UBND phường Phùng Chí Kiên tuyên truyền về trật tự xây dựng tại tổ 5, phường Phùng Chí Kiên

BÀI TUYÊN TRUYỀN VỀ TRẬT TỰ XÂY DỰNG, TRẬT TỰ ĐÔ THỊ TẠI TỔ 5 –  P. PHÙNG CHÍ KIÊN

Kính thưa bà con nhân dân tổ 5!

Trong những năm qua, công tác chấn chỉnh trật tự xây dựng, trật tự đô thị đang được các cấp, các ngành tăng cường thực hiện. Năm 2021, phường Phùng Chí Kiên đã tập trung thực hiện công tác giải tỏa hành lang vỉa hè, không gian hạ tầng kỹ thuật khu dân cư tại tổ 5 đã được đông đảo cán bộ, nhân dân hưởng ứng và đạt được nhiều kết quả to lớn.

Tuy nhiên tình trạng vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, vỉa hè, hành lang ATGT, không gian hạ tầng kỹ thuật khu dân cư để kinh doanh, buôn bán và sử dụng vào mục đích riêng vẫn còn tồn tại và tái diễn.

Để xử lý tình trạng trên, UBND phường Phùng Chí Kiên yêu cầu các hộ dân, hộ có nhà cho thuê, hộ kinh doanh, các tổ chức trên địa bàn tổ 5… chấp hành, thực hiện tốt các nội dung sau:

1. Nghiêm cấm các hành vi lấn chiếm, sử dụng lòng lề đường, vỉa hè để kinh doanh, buôn bán hàng hóa, dịch vụ trên vỉa hè của tuyến đường Trường Chinh;
  2. Tự giác tháo dỡ các công trình xây dựng, các mái che, mái vẩy và thu dọn các vật dụng lấn chiếm không gian hạ tầng kỹ thuật khu dân cư;
  3. Tiến hành tự giác tháo dỡ tất cả các loại biển bảng quảng cáo, viết, đặt biển hiệu sai quy định;
  4. Thời gian thực hiện tháo dỡ công trình vi phạm, dọn dẹp các đồ vật xong trước ngày 04/12/2022.

Đề nghị toàn thể nhân dân trên địa bàn tổ 5 chấp hành thực hiện các nội dung trên một cách nghiêm túc.

Để việc thực hiện được tiến hành đồng bộ, giúp nhân dân giám sát, tuyên truyền đến các cá nhân, tổ chức phòng tránh được các vi phạm về trật tự xây dựng, Uỷ ban nhân dân phường Phùng Chí Kiên thông tin một số nội dung tuyên truyền về Trật tự xây dựng theo Nghị định số 16/2022/NĐ-CP ngày 28 tháng 01 năm 2022 về quy định xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng như sau:

1. Hành vi xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác hoặc của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung sẽ bị phạt tiền từ 80.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ.
  2. Hành vi không gửi văn bản thông báo ngày khởi công cho Ủy ban nhân dân cấp xã (phường) nơi xây dựng công trình theo quy định sẽ bị phạt từ 2.500.000 đồng đến 5.000.000 đồng.
  3. Hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung giấy phép xây dựng được cấp đối với trường hợp cấp phép xây dựng mới sẽ bị phạt từ 15.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.
  4. Hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng mà theo quy định phải có giấy phép xây dựng sẽ bị phạt từ 30.000.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị.
  5. Hành vi tổ chức thi công xây dựng công trình không che chắn hoặc có che chắn nhưng để rơi vãi vật liệu xây dựng xuống các khu vực xung quanh hoặc để vật liệu xây dựng không đúng nơi quy định sẽ bị phạt tiền từ 1.500.000 đồng đến 2.500.000 đồng.
  6. Hành vi không công khai giấy phép xây dựng tại địa điểm thi công xây dựng trong suốt quá trình thi công sẽ bị phạt tiền từ 2.500.000 đồng đến 5.000.000 đồng.
  7. Hành vi không thực hiện thủ tục để điều chỉnh, gia hạn giấy phép xây dựng sẽ bị phạt tiền từ 7.500.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Để góp phần xây dựng phường Phùng Chí Kiên ngày càng văn minh – hiện đại, chúng tôi kêu gọi mọi người dân tự giác chấp hành các quy định của pháp luật./.

Hà Tươi